logo CÔNG TY TNHH TMDV TIN HỌC ĐỈNH VÀNG

TV 8K là xu hướng của ngành công nghiệp hiển thị trong tương lai và đang rất gần chúng ta

Đăng bởi TIN HỌC ĐỈNH VÀNG vào lúc 05/09/2018

Nói đến TV tại triễn lãm IFA 2018 năm nay có lẽ không cụm từ nào nhiều hơn là 8K, với hàng loạt các ông lớn như Samsung hay LG ra mắt những dòng TV 8K của riêng mình. 33 triệu điểm ảnh trên một màn hình TV, chúng ta đang đứng trước cuộc cách mạng hứa hẹn sẽ làm thay đổi trải nghiệm hình ảnh mãi mãi.

8K là gì và vì sao bạn lại cần 8K?

8K, hay còn gọi là 8K UHD, là chuẩn hình ảnh với độ phân giải 7680 x 4320 tương đương 33,1 triệu điểm ảnh. Để so sánh, chuẩn 4K (3840 x 2160) hiện nay chỉ tương đương với 8,3 triệu điểm ảnh mà thôi. Nói đơn giản thì 8K nét gấp 4 lần 4K và 16 lần so với FullHD, con số khá ư là ấn tượng.
 

skygear cung cap linh kien laptop pc ​


Đến đây có lẽ rất nhiều bạn đọc bài này sẽ đưa ra luận điểm rằng 4K là đủ nét rồi, cần chi lên 8K cho nó tốn kém đúng không nè. Điều này bình thường thôi, bởi 6 năm trước cũng có rất nhiều ý tưởng lớn gặp nhau và khẳng định FullHD là đủ chứ đâu cần 4K. Quay trở lại hiện tại, thì TV 4K đã nhiều vô kể và thậm chí 4K trở thành tiêu chuẩn mặc định chứ chẳng phải tính năng gì xa xỉ như hồi trước. 8K cũng thế, chúng ta đều có thể hài lòng với chất lượng 4K vào lúc này nhưng tương lai là của 8K. Không tin ư, giờ bảo những người chơi HD phát nội dung FullHD đi rồi họ chê không nét cho bạn xem.

skygear cung cấp linh kiện laptop pc


Thật ra ở góc độ lý thuyết thì mắt người chỉ cảm nhận được mật độ điểm ảnh nhất định thôi, và nếu đáp ứng được mật độ đó thì FullHD, 4K hay 8K đều nét như nhau. Nhưng ở đây chúng ta đặt ở điều kiện khoảng cách và kích thước không đổi. Bạn cần nhớ rằng khi FullHD mới ra đời, phần lớn chúng ta vẫn còn sử dụng những chiếc TV CRT mà tính cả viền mới chỉ tròn 21 inch. 4K ra đời, kích thước TV trung bình thời điểm ấy chỉ là 32 inch. Còn khi 4K đã trở thành tiêu chuẩn như hiện nay, 55 inch - 65 inch ngập tràn mà chỉ cần chưa đến 30 triệu là bạn đã có thể sắm được.

Xu hướng TV 8K không chỉ đơn thuần là tăng độ phân giải, mà nó còn giúp chúng ta trải nghiệm trên màn hình lớn hơn và gần hơn bao giờ hết. Và dĩ nhiên, điều này sẽ đem lại trải nghiệm tốt hơn dành cho bạn. Vấn đề chỉ còn là thời gian mà thôi.

Chúng ta đã gần xu hướng TV 8K đến mức nào?
skygear cung cap linh kien pc laptop


Tại IFA 2018 thì chúng ta bắt đầu thấy các hãng như Samsung, LG và thậm chí là AUO giới thiệu các dòng 8K. Trong số đó thì TV của Samsung và AUO đều là phiên bản có thể nói là gần như hoàn chỉnh và sẵn sàng được bán đại trà. Dĩ nhiên mức giá của chúng vẫn còn là ẩn số lớn, nhưng theo một số nguồn tin thì khả năng là sẽ không quá cao như thời điểm TV 4K ra đời mà chỉ đắt hơn đôi phần so với TV 4K cao cấp. Thậm chí 4 tuỳ chọn kích thước mà Samsung QLED Q900 đưa ra là 65 inch, 75 inch, 82 inch và 85 inch cũng khá tương đồng với các dòng TV cao cấp hiện nay. Chuẩn HDMI 2.1 cũng đã được công bố với khả năng nhận tín hiệu 8K@60Hz, nên về mặt phần cứng thì có thể xem là khá ổn (dù chưa đại trà).
 

skygear cung cap linh kien phụ kiện pc


Nội dung 8K thì về cơ bản gần như là con số 0 với chỉ rất ít video demo và timelapse trên mạng. Các nhà đài của Nhật đặt mục tiêu biến nội dung 8K trở nên đại trà vào thế vận hội Olympic Tokyo 2020, nhưng trước mắt trong 1 - 2 năm tới thì chúng ta sẽ phải sống với nội dung upscale 8K từ 4K hoặc thấp hơn.
 

skygear cung cấp linh kiện phụ kiện laptop


Dù vậy để giải quyết vấn đề này thì một số hãng như Samsung đưa ra giải pháp bộ sử dụng trí tuệ nhân tạo để upscale tại IFA và hiệu quả trước mắt cũng có thể nói là chấp nhận được. Dĩ nhiên đây chỉ là giải pháp tạm thời trước khi nội dung 8K trở nên phổ biến, vốn là vấn đề sớm muộn.

Tags : Gaming Gear, laptop, Laptop chinh hang, Linh kiện, Linh kiện gaming, linh phụ kiện máy tính, Máy in, PC Gaming, Phụ kiện chính hãng giá tốt, phụ kiện gaming, Thiết bị Văn Phòng, Workstations
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Giỏ hàng( Sản phẩm)

avatar
Xin chào
close nav