Liên Hệ Mua Hàng 0938 124 169 0902 411 197

Email liên hệ

Tường lửa là gì? Hướng dẫn cách bật, tắt tường lửa Windows 10

11/01/2023 - 03:24

Tường lửa ranh giới bảo mật giữa bên trong và bên ngoài của hệ thống mạng máy tính? Internet là một môi trường ảo rộng lớn với quy mô toàn cầu, hầu như bạn có thể tìm kiếm và làm tất cả mọi thứ thậm chí là sinh lợi nhuận từ nó. 

Những điều về tường lửa mà có thể bạn chưa biết?

Tường lửa win 10

Nhưng đây cũng là con dao 2 lưỡi khi mà những năm gần đây, tình trạng an ninh mạng trên Internet đang là vấn đề nhức nhối. Những kẻ xảo nguyệt (hacker) lợi dụng internet để xâm nhập vào những máy tính có kết nối mạng internet với mục đích đánh cấp thông tin người dùng để làm những việc xấu gây tổn thất đến cho chính chủ.

Sau hàng loạt vụ tấn công mạng diễn ra liên tiếp với quy mô từ nhỏ đến lớn, thì vấn đề bảo mật máy tính ngày càng được chú trọng hơn. Một trong những biện pháp bảo mật máy tính hữu hiệu hiện nay đó chính là tường lửa (firewall). Với bức tường kiên cố do firewall tạo ra, máy tính của bạn sẽ được bảo vệ một cách an toàn khi sử dụng internet. Hãy cùng SkyGear tìm hiểu thông tin chi tiết.

1. Tìm hiểu về tường lửa

1.1 Tường lửa là gì?

Tường lửa (firewall) là một hệ thống bảo mật mạng giám sát và kiểm soát lưu lượng mạng đến và đi. nó sẽ thiết lập một rào cản giữa một mạng nội bộ đáng tin cậy và mạng bên ngoài không tin cậy, chẳng hạn như Internet

1.2 Nhiệm vụ tường lửa

Để ngăn chặn những nguy cơ virus xâm nhập, các truy cập trái phép từ bên ngoài tường lửa có nhiệm vụ ngăn chặn không cho máy tính truy cập một số trang web, dịch vụ hay máy chủ nhất định. Tường lửa thường dùng với mục đích kiểm duyệt internet phát hiện và ngăn chặn ngay tức khắc các cuộc tấn công, xâm nhập từ bên ngoài. Với mục đích đảm bảo các nguồn thông tin nội bộ luôn được bảo vệ an toàn bạn nên bật tường lửa cho máy tính của mình. Ngoài ra, Tường lửa hỗ trợ kiểm tra nội dung thông tin và gói tin lưu chuyển trên hệ thống mạng. Lọc ra các gói tin dựa theo địa chỉ nguồn, địa chỉ đích và số Port, giao thức mạng. Người quản trị có thể biết được kẻ nào đang cố gắng để truy cập, xâm nhập vào hệ thống mạng đảm bảo rằng thông tin chỉ có trong mạng nội bộ.

1.3 Nguyên lý hoạt động

Nguyên lý hoạt động của tường lửa là phân tách dữ liệu thành kết nối an toàn và kết nối không an toàn. Firewall có thể dùng luật lệ hoặc ngoại lệ để làm việc với những kết nối tốt cũng như loại bỏ liên kết xấu. Quá trình này sẽ được thực hiện ẩn nên người dùng sẽ không thấy được và cũng không cần tương tác gì cả. Việc này nó cũng sẽ gây ra một số trở ngại cho người dùng máy tính khi cài đặt các phần mềm, tiện ích của bên thứ ba như: phần mềm Kaspersky Anti Virus, phần mềm KMSpico,…Bởi chỉ khi bạn tắt tường lửa mới có thể cài được các phần mềm này.

2. Hướng dẫn cách bật, tắt tường lửa Windows 10

2.1 Có mấy loại tường lửa?

Có 2 loại Firewall căn bản là:

- Firewall bảo vệ: để bảo vệ an ninh cho máy tính cá nhân hay mạng cục bộ, tránh sự xâm nhập, tấn công từ bên ngoài.

- Firewall ngăn chặn: do các nhà cung cấp dịch vụ internet thiết lập và có nhiệm vụ ngăn chặn không cho máy tính truy cập một số trang web hay máy chủ nhất định, thường dùng với mục đích kiểm duyệt ,Internet hay còn gọi là tường lửa bảo vệ cục bộ.

Xem thêm: Nạp mực máy in Hp tận nơi| Nạp mực máy in giá rẻ giá chỉ từ 80k tại TpHCM

2.2 Hướng dẫn cách bật, tắt tường lửa Windows 10

Bước 1: Chọn nút Start >  Settings > Update & security  > Windows Security > FireWall  & Network Defense.

Bật tường lửa win 10

Tắt tường lửa win 10

Cách bật tắt tường lửa win 10

Bật tường lửa

Bước 2: Chọn cấu hình mạng: Domain Network , Private Network  hoặc Public Network.

Cách bật tắt tường lửa win 10

Tắt tường lửa

Trong bộ bảo vệ Microsoft Firewall Defender, chuyển thiết đặt thành Bật.

Cách bật tắt tường lửa win 10

Bật tắt tường lửa win 10

Nếu thiết bị của bạn kết nối mạng, cài đặt chính sách mạng có thể ngăn không cho bạn hoàn tất các bước này. Để biết thêm thông tin, hãy liên hệ người quản trị của bạn.

2.3 Hướng dẫn tắt tường lửa win 10

Để tắt tính năng này, hãy chuyển đổi thiết đặt thành Tắt. Việc tắt Bộ bảo vệ Microsoft tường lửa có thể làm cho thiết bị (và mạng, nếu có) dễ bị truy cập trái phép hơn. Nếu một ứng dụng bạn cần sử dụng bị chặn, bạn có thể cho phép ứng dụng đó vượt qua tường lửa, thay vì tắt tường lửa.

Cách bật tắt tường lửa win 10

Bật firewall win 10

Lưu ý: Nếu bạn gặp lỗi hoặc nếu thiết đặt không bật, bạn có thể sử dụng bộ hướng dẫn giải quyết trục trặc, rồi thử lại.

3. Tổng kết bài viết

Bài viết trên là tổng hợp những thông tin quan trọng về tường lửa (firewall). Hy vọng với những thông tin mà SkyGear cung cấp sẽ giúp ích được nhiều cho bạn, giúp bạn bảo vệ máy tính của mình một cách tốt hơn. Xin cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết. Chúc các bạn thực hiện thành công!

Cảm ơn bạn đã đánh giá
0 Sao 0 Đánh giá
Cùng lĩnh vực