Liên Hệ Mua Hàng 0938 124 169 0902 411 197

Email liên hệ

Ram là gì? Sự khác nhau giữa Ram trên máy tính - Ram trên điện thoại

26/12/2022 - 09:07

Ram có lẽ là thứ không còn quá xa lạ với người dùng các thiết bị công nghệ. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ một cách tườm tận về Ram và những câu hỏi về Ram là gì? Ram máy tính là gì? Ram điện thoại là gì? Cấu tạo, cách thức hoạt động? Ram đóng vai trò gì trên thiết bị điện tử?

Ram là gì? Sự khác nhau giữa Ram trên máy tính - Ram trên điện thoại

Ram là gì? Sự khác nhau giữa Ram trên máy tính - Ram trên điện thoại

Để biết rõ hơn về Ram các bạn hãy cùng SkyGear tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé! Nào bắt đầu thôi.

1. Ram là gì? (Bộ nhớ trong)

Ram (tên đầy đủ là Random Access Memory) là yếu tố quan trọng trong vi xử lý, nó là bộ nhớ tạm thời (truy xuất ngẫu nhiên) cho phép đọc - ghi ngẫu nhiên dữ liệu đến bất kỳ vị trí nào trong bộ nhớ dựa theo địa chỉ của bộ nhớ của máy giúp lưu trữ thông tin hiện hành để CPU có thể truy xuất và xử lý.

Tuy nhiên Ram không thể lưu trữ được dữ liệu khi mất nguồn điện cung cấp. Nếu như thiết bị bị mất nguồn, thì dữ liệu trên Ram sẽ bị mất sạch. Có một điều bạn cần biết là bộ nhớ Ram cao thì khối lượng công việc mà nó giải quyết được sẽ càng nhiều, đa nhiệm của máy cũng được tối ưu theo. Ram được tìm thấy ở bất kỳ đâu trong các thiết bị điện tử như máy chủ, Pc, máy tính bảng, điện thoại thông minh hay máy in.

Xem thêm: Bỏ giới hạn upload file cho plugin All-in-One WP Migration

2. Thông tin chi tiết Ram

2.1 Cấu tạo của Ram

Cấu tạo của Ram gồm 5 bộ phận chính: 

Bo mạch: Là bảng mạch gồm tất cả các thành phần của Ram, chúng kết nối giữa các thành phần bộ nhớ và máy tính thông qua một mạch bán dẫn silicon.

Vi xử lý: Các hoạt động bộ nhớ (SDram) được đồng bộ hóa với vi xử lý nhằm đơn giản giao diện điều khiển và loại bỏ việc tạo những tín hiệu không cần thiết.

Cấu tạo của Ram

Cấu tạo của Ram

Ngân hàng bộ nhớ: Như đã thông tin khi định nghĩa Ram là gì? Sản phẩm bao gồm ngân hàng bộ nhớ có thành phần các mô - đun lưu trữ dữ liệu. Trong SDram, luôn có hai hoặc nhiều ngân hàng bộ nhớ, cho phép một trong số đó có truy cập vào những ngân hàng khác. 

Chip SPD: SDram có chip SPD (serial presence detect) trên bo mạch chứa thông tin về loại bộ nhớ, kích thước, tốc độ và thời gian truy cập. Con chip này cho phép máy tính truy cập thông tin này khi khởi động.

Bộ đếm: Bộ đếm trên chip theo dõi các địa chỉ cột để cho phép truy cập cụm tốc độ cao. Nó sử dụng hai loại cụm tuần tự và xen kẽ.

2.3 Cơ chế hoạt động của Ram

RAM(DRAM) là nơi lưu giữ thông tin và là nơi để các phần mềm máy tính truy cập vào lấy dữ liệu.

Khi mở một phần mềm trên laptop hay trên điện thoại thì dữ liệu sẽ được truyền tải từ ổ đĩa cứng lên RAM và truyền tải vào CPU để xử lý, sau đó lưu ngược lại vào ổ cứng để hiển thị vào đáp ứng lại thao tác của người dùng.

Dữ liệu trên RAM được lưu trên từng ô nhớ và mỗi ô nhớ đều có địa chỉ khác nhau, bên cạnh đó, thời gian để đọc và ghi dữ liệu trên cùng một ô nhớ là bằng nhau.

2.4 Phân loại Ram

Ram được chia làm 2 loại cấu tạo và loại máy như sau:

2.4.1 Phân loại Ram theo cấu tạo 

Ram tĩnh (SRam): loại Ram được sản xuất theo công nghệ điện hóa phát quang ECL.6 transistor trong một ô nhớ của ram tĩnh, nó sở hữu bộ nhớ nhanh và không mất nội dung khi đã nạp.

 Phân loại Ram

Phân loại Ram

Ram động (Dram): sử dụng công nghệ kỹ thuật MOS. 1 transistor và 1 tụ điện trong một ô nhớ của ram động, việc ghi nhớ dữ liệu phụ thuộc vào quá trình duy trì điện tích nạp vào tụ điện. Cho nên nếu tắt nguồn bộ nhớ ram sẽ bị xóa mất.

2.4.2 Phân loại RAM theo dòng máy

Có thể kể đến các loại Ram phổ biến trên thị trường hiện nay: DDR, DDR 2, DDR 3DDR 4 và DDR5:

DDR 1: (tên đầy đủ của nó là DDR SDram, DDR là viết tắt của cụm từ Double Date Rate). Loại ram DDR 1 này bây giờ rất hiếm, vì nó có tuổi đời hơn chục năm rồi. Và bây giờ nó cũng không còn phù hợp với cấu hình phần cứng hiện tại nữa, nó quá yếu và không thể đáp ứng được nhu cầu sử dụng của người dùng.

DDR 2: Đây là thế hệ tiếp theo của ram DDR 1 sử dụng cho các bảng mạch sử dụng Chipset Intel dòng 945 -> G31. Loại chip này sử dụng công nghệ chân đế tiếp xúc Socket 775. Và cho tới thời điểm hiện tại (năm 2017) thì vẫn còn khá nhiều máy tính dùng loại này. Loại ram này thường được sử dụng cho các CPU Intel Core Duo, Core 2 Duo, 

DDR 3: Có lẽ đây là loại ram phổ biến nhất thị trường hiện nay, nó được sử dụng rộng rãi cho các thế hệ máy tính đời mới. Loại ram này thường được sử dụng cùng với CPU Intel Core 2 Duo, Core I3/ I5 hoặc I7

DDR 4: Là loại ram mạnh mẽ nhất hiện nay, nó chỉ tương thích với một số phần cứng đời mới hiện nay.

DDR5: là viết tắt của cụm từ Double Data Rate 5. Đây là sự kế thừa và phát triển của dòng DDR4 với những tính năng vượt trội hơn.

2.5 Sự khác biệt giữa Ram trên điện thoại và Ram trên máy tính

Về cơ bản, chúng hoàn toàn có chức năng giống nhau, tuy nhiên do tính chất thiết bị nên 2 loại ram này sẽ có một số khác biệt.

Sự khác biệt giữa Ram trên điện thoại và Ram trên máy tính

Sự khác biệt giữa Ram trên điện thoại và Ram trên máy tính

✔ Ram điện thoại được thiết kế với kích thước nhỏ và cho mức tiêu thụ điện năng thấp để phù hợp với tính chất di động và sử dụng pin trên smartphone.

✔ Ram trên điện thoại được gắn trực tiếp lên con chip xử lý. Vì thế mà bạn không thể dễ dàng nâng cấp hoặc thay thế như trên máy tính để bàn và laptop.

✔ Ram điện thoại sẽ được dùng chung cho cả vi xử lý và bộ xử lý đồ hoạ mà không có bộ nhớ Ram dành riêng cho việc xử lý đồ hoạ.

Có thể bạn chưa biết: Dung lượng của ram thường nhỏ hơn rất nhiều so với dung lượng của HDD, SSD. Ram của điện thoại Smartphone có dung lượng cao nhất đến thời điểm này là 12GB trong khi thanh ram máy tính dung lượng lớn nhất hiện nay 1 thanh là ram của hãng Samsung : ECC REG DR4 128GB/2666 (4/2019).

2.6 Các thông số của Ram

Dung lượng (MB và GB) với các dung lượng 256MB, 512MB, 1GB, 2GB, 3GB, 4GB, 8GB, ...Lưu ý: còn tùy vào hệ thống phần cứng và hệ điều hành đều hỗ trợ dung lượng ram đó hay không để lựa chọn.

Các thông số của Ram

Các thông số của Ram

Bus: 2 loại  Bus Speed ( tốc độ xử lý/ giây) và Bus Width (64)

Bandwidth = (Bus Speed x Bus Width) / 8: Tốc độ tối đa RAM có thể đọc được trong một giây

Các loại ram, bus ram và Bandwidth tương ứng: SDR, DDR, DDR2, DDR3, DDR4, DDR5 (được phân loại theo bus speed và bandwidth).

2.7 Các loại module của RAM

2 loại module ram:

SIMM (Single In-line Memory Module).

DIMM (Dual In-line Memory Module).

SO-DIMM: (Small Outline Dual In-line Memory Module): Thường sử dụng trong các máy tính xách tay.

Thiết kế theo kiểu module nhằm thuận tiện cho thiết kế và nâng cấp hệ thống máy tính.

2.8 Ram bao nhiêu là đủ đối với máy tính và điện thoại

Ram nhiều hay ít phụ thuộc vào nhu cầu sử dụng của người dùng:

Đối vs điện thoại (Ram điện thoại)

Khi chỉ cần xử lý các tác vụ thông thường như lướt web, xem phim hay chơi các game nhẹ thì ram 2GB - 3GB là quá đủ.

Ram bao nhiêu là đủ đối với máy tính và điện thoại

Ram bao nhiêu là đủ đối với máy tính và điện thoại

Còn khi nhu cầu của bạn cao hơn 1 chút, chơi những tựa game với mức đồ họa trung bình thì nên lựa chọn tầm 4GB trở lên.

Đối với laptop (Ram máy tính)

Tùy theo dòng máy, hãng sản xuất ngày nay laptop thường được trang bị Ram tối thiểu là 2GB, một số dòng máy khác ram có thể lên đến 8GB, một số dòng laptop giá cao hơn thì được trang bị ram từ 12GB đến 16GB.

Ram bao nhiêu là đủ đối với máy tính và điện thoại

Ram bao nhiêu là đủ đối với máy tính và điện thoại

Ram 4GB là mức ram mà một chiếc laptop Windows hay OS X có thể đáp ứng nhu cầu sử dụng của phần lớn người dùng hiện nay.

Mức ram 8GB sẽ đáp ứng được hầu hết nhu cầu của người dùng và nếu dung lượng ram lớn hơn các con số này thường là để đáp ứng một số đam mê của người dùng như chơi game 3D hay làm đồ họa, kế toán với các bảng tính có số liệu lớn, ...

3. Tổng kết bài viết

Trên đây là những thông tin quan trọng về ram mà chúng tôi đã cung cấp cho bạn. Hy vọng với những thông tin mà SkyGear cung cấp ở trên sẽ phần nào giải quyết được những thắc mắc cho bạn về Ram là gì? cũng như những vấn đề liên quan đến Ram, giúp bạn có cái nhìn chuyên sâu hơn về thiết bị phần cứng này. Xin cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết.

Cảm ơn bạn đã đánh giá
0 Sao 0 Đánh giá
Cùng lĩnh vực